• Hotline: 0908.068.586

Chi tiết tin tức

Trong cuộc sống hằng ngày, bạn thường xuyên sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng đèn ở không gian của mình tuy nhiên bạn có biết vật liệu trở kháng là gì và chúng có vai trò như thế nào trong bộ điều chỉnh độ sáng đèn chưa? Bài viết dưới đây của Điện Phương Anh sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất về những thắc mắc trên. Cùng xem qua để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

1./ Vật liệu trở kháng là gì?

- Trước khi nói về vật liệu trở kháng, ta sẽ tìm hiểu một chút về trở kháng. Đây là một đại lượng vật lý đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của một mạch điện khi có hiệu điện thế đặt vào. Trong vật lý trở kháng được kí hiệu bằng chữ Z và được đo bằng đơn vị đo trong SI là Ω (ohm).

- Do đó, vật liệu trở kháng là những vật liệu sinh ra trở kháng hay sự cản trở đối với dòng điện mỗi khi đi qua và tỉ lệ thuận với độ dài của chúng. Tốc độ dòng điện (công suất tiêu thụ điện) sẽ nhỏ hơn hoặc bằng nguồn cung cấp mỗi khi đi qua loại vật liệu này.

 

vat-lieu-tro-khang-la-gi-va-chung-co-vai-tro-nhu-the-nao-trong-bo-dieu-chinh-do-sang-den-dienminhanh
Một vật liệu trở kháng điển hình | dienphuonganh.com.vn

 

2./ Các loại vật liệu trở kháng phổ biến.

- Carbon: là một trong những loại phổ biến nhất được cấu tạo từ các hạt cacbon. Ưu điểm của loại vật liệu trở kháng này là chi phí sản xuất thấp, độ nhiễu thấp nên loại này được sản xuất phổ biến. Tuy nhiên, độ chính xác của nó không cao nên các nhà sản xuất đã tìm kiếm các giải pháp thay thế khác.

- Dây cuốn: một vật cách điện được cuốn bằng dây nichrome. Loại này chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng công suất cao, cần tuổi thọ cao và chính xác. Hạn chế duy nhất của loại này là độ phân giải có hạn.

- Nhựa dẫn điện: do độ phân giải của nó, loại này thường được sử dụng trong các ứng dụng âm thanh cao cấp. Ứng dụng của loại này bị hạn chế vì chúng tốn kém và chỉ có thể sử dụng trong các ứng dụng công suất thấp.

- Cermet: một loại vật liệu rất ổn định, nó có hệ số nhiệt độ thấp và có khả năng chịu nhiệt độ cao. Tuy nhiên, loại này có tuổi thọ ngắn và rất đắt.

3. Vai trò của vật liệu trở kháng trong cấu tạo bộ điều chỉnh độ sáng đèn.

Vật liệu trở kháng dùng để cấu thành biến trở - một bộ phận quan trọng bộ điều chỉnh độ sáng đèn. Chúng sẽ có hai cực, một cực đầu vào và một cực đầu ra. Cực đầu vào được cố định ở đầu vật liệu trở kháng và nối với cực dương của nguồn điện. Cực đầu ra kết nối cực dương của bóng đèn với cần gạt có thể di chuyển trên dải vật liệu trở kháng. Vị trí của cần gạt quyết định giá trị của biến trở có nghĩa là cần gạt càng gần cực đầu vào, điệp áp càng lớn và ngược lại do giá trị trở kháng sinh ra từ vật liệu trở kháng tỉ lệ thuận với độ dài của chúng. Từ đó điều chỉnh được cường độ ánh sáng của đèn.

 

vat-lieu-tro-khang-la-gi-va-chung-co-vai-tro-nhu-the-nao-trong-bo-dieu-chinh-do-sang-den-dienminhanh
Sơ đồ cấu tạo công tắc điều chỉnh độ sáng đèn | dienphuonganh.com.vn

 

Trên đây là những thông tin về vật liệu trở khángĐiện Phương Anh gửi đến bạn. Tại chúng tôi chuyên cung cấp các bộ điều chỉnh độ sáng đèn từ các thương hiệu sản xuất thiết bị điện danh tiếng và uy tín như Panasonic, Nanoco, Schneider, Philips, ... đặc biệt là thương hiệu Sino hàng đầu Việt Nam với sản phẩm công tắc điều chỉnh tốc độ sáng đèn S500VX chất lượng, giá rẻ. Chi tiết xin liên hệ:

 

CÔNG TY TNHH TM KỸ THUẬT ĐIỆN PHƯƠNG ANH

Giấy phép kinh doanh: số 0313903049 do Sở KHĐT Tp. HCM cấp ngày 08/07/2016

Đ/C: 20/4B Mỹ Huề, Trung Chánh, Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.6250.0856 - 028.6251.0317

Email : dienphuonganh2013@gmail.com

Website: www.dienphuonganh.com.vn