• Hotline: 0908.068.586

Chi tiết tin tức

Tìm hiểu về cầu dao chống rò ELCB

Các thiết bị điện đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Cho dù có là thợ điện hay người sử dụng thì bạn cũng cần phải nắm bắt được một số nguyên lý hoạt động, chức năng để tìm được sự phù hợp cho ngôi nhà của bạn.

Và ngay bây giờ, Điện Phương Anh sẽ cùng các bạn tìm hiểu về ELCB - một thiết bị điện dân dụng được sử dụng rộng rãi từ lĩnh vực công nghiệp cho đến nhà dân.

 

Thiết bị ELCB là gì? 

ELCB là thiết bị cầu dao chống rò, hay còn gọi là CB hay Aptomat. ELCB được dùng để đóng ngắt nguồn điện khi phát hiện sự cố rò điện xuống đất,  hoặc sự cố ngắn mạch qua các thiết bị sử dụng điện trong gia đình nhằm để bảo vệ mức độ an toàn cho người sử dụng, tránh nguy cơ bị điện giật.

 

tim-hieu-ve-cau-dao-chong-ro-elcb-dienphuonganh.com.vn

Các loại cầu dao ELCB chống rò điện trên thị trường | dienphuonganh.com.vn

 

>>> Tham khảo nhiều thiết bị chống rò điện tại đây

 

Cấu tạo ELCB – Cầu dao chống rò

ELEC có cấu tạo giống như CB hay Aptomat nhưng thiết kế có thêm mạch điện đi qua nó về phía thiết bị điện tiêu thụ. ELCB hoạt động dựa theo sự so sánh mức độ rò dòng với ngưỡng cho phép giữa dòng điện đi và về để phát hiện sự chênh lệch dòng điện là bao nhiêu ở phía tải (phía hộ tiêu thụ) của bạn. 

ELCB gồm có nhiều bộ phận như hình dưới, trong đó bộ phận quan trọng nhất là kim loại nhiệt đóng ngắt và buồng hồ quang, chỉ cần có một nguồn nhiệt năng rò rỉ ra thì ELCB sẽ đóng ngắt ngay lập tức.

tim-hieu-ve-cau-dao-chong-ro-elcb-dienphuonganh.com.vn

Cấu tạo của một ELCB mà bạn nên biết | dienphuonganh.com.vn

 

>>> Tham khảo nhiều thiết bị chống rò điện tại đây

 

Các tham số của ELCB mà bạn nên biết

ELCB thì có nhiều loại có các tham số khác nhau để phù hợp với từng cấp độ, công suất của mạng điện. Trong đó, tham số cơ bản nhất là giới hạn của dòng điện rò để ngắt cầu dao. Các thông số còn lại thể hiện mức độ tải dòng điện và điện áp làm việc. Cụ thể, bạn có thể nhận thấy một số tham số của các ELCB thông dụng:

- Điện áp (xoay chiều): một pha 220V, ba pha 380V

- Dòng điện rò: 30mA, 100mA, 300mA

- Dòng điện chịu đựng: 30A

Ví dụ ELCB được sử dụng trong một mạng điện có mức điện áp 220V, tổng dòng điện tải mà bạn có thể sử dụng khoảng 30A, nếu quá mức cường độ dòng điện này thì ELCB sẽ tự ngắt. Điều này giống như nguyên lý hoạt động của Aptomat thông thường, vì vậy, nhiều người hay gọi ELCB là “aptomat chống giật”. Và 30mA là giới hạn chịu đựng, nếu vượt quá định mức thì ELCB sẽ ngắt điện.

 

tim-hieu-ve-cau-dao-chong-ro-elcb--dienphuonganh.com.vn

Các thông số trong ELCB giúp bạn tìm được sự tương thích cho ngôi nhà của mình | dienphuonganh.com.vn

 

>>> Tham khảo nhiều thiết bị chống rò điện tại đây

 

Ứng dụng của cầu dao chống giật ELCB

- ELCB được ứng dụng rộng rãi dành cho thiết bị điện công trình lớn nhỏ. Hiện nay, đây là thiết bị hoàn hảo nhất cho người dùng, giúp bạn xử lý nhanh những rủi ro có thể gây ra sự cố chập cháy hay rò điện ra bên ngoài.

- ELCB chống giật được lắp đặt trực tiếp trên các thiết bị như máy nước nóng, điều hòa, tủ lạnh hay máy giặt, máy móc sản xuất.

- Được lắp đặt tại các nguồn điện chính trong gia đình giúp bảo vệ toàn bộ hệ thống điện cho căn nhà bạn, ứng dụng lắp cho dòng điện 1 pha, 2 pha và 3 pha.

 

tim-hieu-ve-cau-dao-chong-ro-elcb-dienphuonganh.com.vn

ELCB giúp hạn chế các sự cố về điện trong ngôi nhà của bạn | dienphuonganh.com.vn

 

>>> Tham khảo nhiều thiết bị chống rò điện tại đây

 

Lưu ý khi chọn mua cầu giao chống rò ELCB

Cầu giao chống giật ELCB rất đa dạng về thương hiệu, mẫu mã và thông số. Vì vậy, căn cứ vào đường truyền tải dòng điện, số lượng, công suất sử dụng mà bạn nên lựa chọn ELCB tương thích nhất với các thiết bị điện trong gia đình và công trình.

Tuy nhiên trong quá trình lựa chọn bạn cần lưu ý nguyên tắc IB < In < Iz trong đó,

- Ib: Các thiết bị điện có dòng điện làm việc lớn nhất cần được bảo vệ.

- Iz: Dòng điện trong giới hạn cho phép của dây dẫn điện.

Thông thường thì nên lựa chọn giá trị dòng điện định mức lớn hơn giá trị của dòng điện làm việc tầm 20% bởi các hiện tượng xảy ra khi có điện trở hoạt động trở lại và thiết bị có công suất lớn hoạt động cùng lúc như máy điều hòa, tủ lạnh, bình nóng lạnh,…

 

tim-hieu-ve-cau-dao-chong-ro-elcb-dienphuonganh.com.vn

Lựa chọn ELCB tương thích lớn hơn các thiết bị điện trong nhà tầm 20% | dienphuonganh.com.vn

 

>>> Tham khảo nhiều thiết bị chống rò điện nổi tiếng tại đây

 

Để có nhiều sự lựa chọn và được tư vấn một cách cụ thể hơn về ELCB

Với những chia sẻ đến từ chuyên gia cung cấp thiết bị điện Phương Anh chúng tôi hi vọng có thể giúp bạn hiểu được ELCB là gì, cấu tạo, tham số cần quan tâm, ứng dụng của cầu dao ELCB trong đời sống và các lưu ý khi chọn lựa ELCB.

Việc gì khó có Điện Phương Anh lo! Điện Phương Anh - đơn vị đối tác của những thương hiệu sản xuất thiết bị điện công nghiệp và dân dụng nổi tiếng, cam kết cung cấp đến khách hàng những thiết bị điện uy tín để được hỗ trợ một cách tận tình nhất. Chuyên cung cấp các thương hiệu ELCB tốt nhất bạn nên quan tâm: Schneider, Panasonic, Mitsubishi, Sino,... 

 

tim-hieu-ve-cau-dao-chong-ro