• Hotline: 0908.068.586

Chi tiết tin tức

Những lưu ý khi chọn Aptomat cho gia đình

Xã hội hiện đại hóa gắn liền với sự phát triển các thiết bị điện công nghệ cao. Aptomat là thiết bị dùng để bảo vệ an toàn cho đồ dùng điện của ngôi nhà, tránh khỏi các trường hợp đoản mạch, sụt áp. Aptomat có rất nhiều định mức, nếu bạn muốn biết chọn cái nào để phù hợp thì phải tìm hiểu về công suất hoạt động của thiết bị, từ đó biết được dòng điện trong nhà. 

Trong bài viết này, Điện Phương Anh sẽ chia sẻ cùng bạn hiểu rõ hơn về Aptomat, những tiêu chí để chọn được Aptomat cũng như một vài lưu ý để chọn thiết bị điện hằng ngày phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Vậy Aptomat là gì?

Aptomat là từ có nguồn gốc từ tiếng Nga, nhưng trong tiếng Anh là Circuit Breaker hay gọi tắt là CB hay MCCB, MCB. Là thiết bị tự động cắt mạch điện hoặc bảo vệ hệ thống điện, giúp cho các thiết bị điện khác tránh khỏi trường hợp bị ngắn mạch hoặc sụt áp. Một cách dễ hiểu hơn, Aptomat là đóng ngắt mạch điện tự động khi xảy ra sự cố về điện.

 

nhung-luu-y-khi-chon-aptomat-cho-gia-dinh-dienphuonganh.com.vn

 Aptomat bảo vệ hệ thống điện, tránh khỏi trường hợp bị ngắn mạch hoặc sụt áp | dienphuonganh.com.vn

 

>>> Tham khảo hơn nhiều mẫu Aptomat tại đây nhé

 

Tiêu chí chọn mua Aptomat

Để chọn được một thiết bị Aptomat chất lượng và phù hợp với thiết bị điện công trình lẫn công trình dân dụng. Bạn cần lưu ý một số tiêu chí như sau:

- Cần biết công suất điện của tất cả thiết bị để lựa chọn aptomat tổng phù hợp

- Chỉ số của Aptomat khớp với chỉ số trong nhà

- Dòng điện quá tải của tất cả các thiết bị điện trong nhà

- Tính thao tác có lựa chọn và chọn lọc

Ngoài ra khi lựa chọn Aptomat bạn cần phải căn cứ vào các đặc tính làm việc, tính toán được công suất dòng điện trong nhà, phụ tải Aptomat. Không được phép cắt khi quá tải ngắn xảy ra trong điều kiện làm việc bình thường.

Thực tế còn tùy theo từng điều kiện và đặc tính cụ thể của phụ tải. Bạn nên lựa chọn dòng điện định mức của móc bảo vệ từ 125% đến 150%, hoặc lớn hơn tùy theo dòng điện tính toán của mạch. Sau đó ta lựa chọn Aptomat phù hợp theo các số liệu kỹ thuật đã cho của nhà sản xuất.

 

nhung-luu-y-khi-chon-aptomat-cho-gia-dinh-dienphuonganh.com.vn

Cần biết công suất điện của tất cả thiết bị để lựa chọn aptomat tổng phù hợp dienphuonganh.com.vn

 

>>> Ghé xem nhiều dòng Aptomat của MPE tại đây

 

Một số lưu ý khi chọn Aptomat cho gia đình

Sau khi tính toán dòng điện trong nhà để chọn Aptomat (I=P/U), trong đó

- P là công suất tiêu thụ của các thiết bị điện trong nhà.

- U là hiệu điện thế.

- I là chỉ số để các bạn chọn Aptomat trong nhà sao cho khớp.

Bạn cần nhớ thêm một số yếu tố để lựa chọn thiết bị sao cho phù hợp

- Xác định mục đích sử dụng của gia đình, lựa chọn loại Aptomat với công năng và ý nghĩa tương ứng.

- Không nên chọn Aptomat có định mức điện quá cao hoặc quá thấp so với hệ thống điện của gia đình.

- Căn cứ vào sơ đồ mạch điện dân dụng trong nhà để lắp aptomat phù hợp. Nếu chọn Aptomat tổng có dòng chịu tải thấp thì Aptomat sẽ dễ bị nhảy ngay lập tức khi sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc.

- Nên lắp thiết bị điện có công suất lớn trong nhà hay Aptomat nhánh cho từng phòng để bảo vệ toàn bộ mạch điện khi có sự cố, vì khi có sự cố xảy ra thì những Aptomat nhánh sẽ tự động ngắt trước. Aptomat tổng chỉ ngắt khi xảy ra sự cố nghiêm trọng hay ngắn mạch dây nguồn.

- Khi lựa chọn Aptomat thì loại thông thường hay chống giật sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Ngoài ra còn phụ thuộc vào hệ thống các thiết bị điện trong gia đình.

- Ngoài ra nguyên tắc chọn Aptomat cho gia đình là mức dòng điện Aptomat phải tuân theo công thức: IB < In < Iz. Trong đó IB chính là dòng điện lớn nhất của thiết bị điện cần bảo vệ. Iz là dòng điện giới hạn cho phép của dây dẫn.

 

nhung-luu-y-khi-chon-aptomat-cho-gia-dinh-dienphuonganh.com.vn

Lựa chọn loại Aptomat với công năng và ý nghĩa tương ứng | dienphuonganh.com.vn

 

>>> Tham khảo hơn nhiều mẫu Aptomat tại đây nhé 

 

Địa chỉ cung cấp Aptomat đa dạng mẫu mã, tương thích với ngôi nhà của bạn?

Lựa chọn Aptomat tương thích với ngôi nhà của bạn rất quan trọng, bởi các thiết bị điện tuy hiện đại, đáp ứng tiện nghi của con người nhưng nếu không tìm hiểu khi chọn mua thì dễ gây nên các sự cố về điện. Tuy nhiên, với những kiến thức trên thì người có kiến thức về vật lý, điện sẽ dễ hiểu hơn.

Còn với trường hợp bạn đang cần một nhà cung cấp chuyên nghiệp có thể tư vấn các vấn đề về điện thì hãy đến với Điện Phương Anh - đơn vị đối tác của những thương hiệu sản xuất thiết bị điện công nghiệp và dân dụng nổi tiếng, cam kết cung cấp đến khách hàng những thiết bị điện uy tín để được hỗ trợ một cách tận tình nhất.

 

nhung-luu-y-khi-chon-aptomat-cho-gia-dinh-dienphuonganh.com.vn